กำจัดไฝ ขี้แมลงวัน กระเนื้อ ติ่งเนื้อ หูด สิวหิน

  CO2 Laser หรือ คาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ เป็นเลเซอร์ ที่มีความยาว ช่วงคลื่น 10,600 นาโนเมตร  โดยเลเซอร์ จะไปเผาไหม้ ทำลายเนื้อเยื่อ ในทางแพทย์ผิวหนัง มักนำมาใช้ สำหรับ กำจัดไฝ ขี้แมลงวัน กระเนื้อ ติ่งเนื้อ หูด สิวหิน  หรือรอยโรคอื่น ๆ บนผิวหนัง

  CO2 Laser เป็นเลเซอร์ชนิดที่ปล่อยคลื่นแสงเฉพาะกับเซลล์ที่มีน้ำอยู่ภายใน แบ่งย่อยออกเป็นหลายประเภทแล้วแต่ลักษณะการใช้งาน เช่น Ultra pulse และ Super pulse มีความละเอียดในการทำงานสูงมาก จึงสามารถ เลือกทำลาย เฉพาะ เนื้อเยื่อที่ต้องการ โดยไม่สร้างความเสียหาย ให้ กับเนื้อเยื่อโดยรอบ ไม่มีเลือดออก  และ ไม่จำเป็น ต้องเย็บแผล และไม่ทำให้เกิดแผลเป็น

วิธีการรักษา คือ แสงเลเซอร์จะลงลึกใต้ผิวหนังประมาณ 20 – 30 ไมครอน จนถึง 0.1 – 0.2 มิลลิเมตร ต่อการยิง 1 ครั้ง หากยิงเลเซอร์ลึกเกินกว่านั้น ลำแสงจะเข้าไปทำลายเซลล์อื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้อง ดังนั้นการรักษาด้วยแสงเลเซอร์จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่า นั้น

ก่อนทำการรักษา

จำเป็นต้องทายาชาก่อน ใช้เวลารอยาชาประมาณ 30 -45 นาที แต่ถ้าบริเวณที่ต้องการรักษามีขนาดใหญ่หรือบริเวณลำตัว ฝ่ามือ ฝ่าเท้า  อาจจำเป็น ต้องใช้ยาชาชนิดฉีด

ขณะทำการรักษา

ผู้รับการรักษา จะไม่รู้สึก เจ็บปวดเลย สำหรับไฝอาจทำการรักษามากกว่า 1 ครั้ง เนื่องจากไฝมีรากลึก  

ถ้าจะตัดเอารากออกในครั้งเดียวอาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้ ส่วนใหญ่แล้วจะทยอยทำ เพื่อเลี่ยงการเกิดแผลเป็นจึงต้องทำซ้ำหลายครั้ง  แต่ถ้าเป็นกระเนื้อจะหลุดออกหมดภายในครั้งแรกที่ทำการรักษา

หลังทำ

  • งดทาเครื่องสำอาง ครีมบำรุง ทุกชนิดบริเวณที่ทำเลเซอร์
  • ตอนเช้าล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า, ตอนเย็นล้างด้วยโฟมล้างหน้า (สบู่อ่อนๆ)
  • ทายาขี้ผึ้งที่ได้รับบ่อยๆ จนกระทั่งแผลแห้ง
  • งดโดนน้ำ (ห้ามให้แผลโดนน้ำ) พยายามดูแลแผลให้แห้งอยู่เสมอ